Gen Z là gì? Những đặc điểm của thế hệ gen Z

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội chắc chắn bạn thường nghe đến cụm từ như thế hệ Z, gen Z… đây là thuật ngữ rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu gen Z là gì, tại sao lại có sự khác biệt với các thế hệ trước. Vậy hãy cùng blueberryjubilee.org chúng tôi tìm hiểu các thông tin cụ thể về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Gen Z nghĩa là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Gen Z là gì
Gen Z là những người sinh ra từ năm 1995 đến 2012
Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z, đây là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là hệ thế Y (Millennials) và thế hệ Alpha. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, gen Z là những bạn trẻ sinh từ giữa thập niên 1995 cho đến năm 2012. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng, gen X là nhóm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2015. Họ chính là những người được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về kinh tế, tiền tệ và có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.
Ngoài ra, gen Z còn được gọi với những các tên khác như Gen Wii, Gen Tech… Được biết, thuật ngữ gen Z xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng tháng 9 năm 2000.
Ngoài gen Z thì còn có những nhóm thế hệ khác với các tên gọi như sau:
 • Thế hệ Alpha là nhóm người sinh từ năm 2013 đến năm 2025.
 • Thế hệ Y là nhóm người sinh từ năm 1980 đến năm 1994
 • Thế hệ X là nhóm người sinh từ năm 1975 đến năm 1985
 • Thế hệ bùng nổ dân số (Baby Boomer) là nhóm người sinh từ năm 1946 đến năm 1964
 • Thê hệ im lặng (Silent) là nhóm người sinh từ năm 1925 đến năm 1945
 • Thế hệ vĩ đại nhất (The Interbellum) là nhóm người sinh từ năm 1901 đến năm 1913
 • Thế hệ đã mất (The Lost) là nhóm người tính từ năm 1890 đến 1915.

II. Đặc điểm của thế hệ gen Z

Như đã đề cập ở phần gen Z là gì, đây là nhóm những bạn trẻ sinh từ năm 1995 cho đến năm 2012. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với khoa học, công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế, gen Z có những đặc điểm nổi bật sau.

1. Ưu điểm của gen Z

Gen Z là gì
Thế hệ Z rất năng động và sáng tạo
 • Khả năng sử dụng công nghệ: Gen Z là những người đuợc sinh ra trong khoảng thời gian mà công nghệ đã có những bước đột phá. Vài thế, trong giai đoạn trưởng thành thế hệ Z đã được tiếp xúc công nghệ sớm, nhờ đó mà khả năng sử sự công nghệ của nhóm người này cũng cao hơn các thế hệ trước. Ví dụ như số lượng người sử dụng các mạng xã hội Tiktok, Instagram, Facebook… thuộc gen Z chiếm tỷ lệ cao.
 • Có đầu có tài chính: Do được tiếp cận công nghệ từ sớm nên thế hệ Z luôn có tính tự chủ về vấn đề tài chính. Họ là những người có khả năng tính toán, có sự sáng tạo và tư duy cao. Vậy nên, gen Z sớm trở thành những người kinh doanh giỏi và khả năng quan lý tiền bạc rất tốt.
 • Những người tiêu dùng khôn ngoan: Là thời đại công nghệ tiên tiến, đa phần thế hệ Z luôn có cách tiêu dùng thông minh, khôn ngoan. Họ biết áp dụng những tiến bộ mới của công nghệ nên không nhất thiết phải đến nơi bán hàng để mua sản phẩm. Thế hệ gen Z sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn cho những sản phẩm nổi tiếng và có sở thích sử dụng những mặt hàng có tình bền vững hơn.
 • Suy nghĩ thoáng về giới tính thứ 3: Theo kết quả một cuộc khảo sát về giới tính thứ 3 thì gen Z có suy nghĩ thoáng hơn các thế hệ trước rất nhiều. Theo đó, gen X chỉ có 16% số người nghĩ thoáng về giới tính thứ 3, gen Y khoảng 25%, trong khi đó gen Z lại có đến 37%.
 • Tạo ra những xu hướng mới: gen Z là thế hệ thường xuyên tạo ra những xu hướng mới ở nhiều lĩnh vực, cụ thể nhất là ở mảng âm nhạc, thời trang. Nếu dạo qua một vòng các mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Youtube… thì có thể dễ dàng thấy được những trend đều được tạo ra bởi thế hệ Z.
 • Luôn tìm kiếm sự thật: Qua cách giải thích gen Z là gì, có thể thấy thế hệ này luôn có chính kiến riêng, họ không nghe theo hay làm theo bất cứ một lời nói nào mà chưa được xác thực. Họ luôn tìm kiếm sự thật để đưa ra chính kiến của mình.

2. Nhược điểm của gen Z

 • Thời gian sử dụng công nghệ nhiều: Nếu như những thế hệ trước chỉ xem phim qua tivi thì nay gen Z đã chuyển sang xem trên điện thoại, máy tính. Thời gian họ dành cho các thiết bị điện tử nhiều hơn so với các thế hệ trước. Điều này đã gây ra những ảnh hưởng về tinh thần, giảm thiểu các hoạt động khác. Theo kết quả thống kê, tỷ lrrj những người thuộc gen Z mắc bệnh trầm cảm rất cao. Hơn thế, do hạn chế đi lại nên họ cũng bị thụ động bởi những lợi ích của công nghệ.
 • Không ngại chia sẻ ý kiến: Gen Z luôn chọn cách chia sẻ những ý kiến theo đúng như những gì mà họ cảm nhận được. Với một số hoạt động kinh doanh, họ có thể sẵn sàng đưa ra những bình luận để đánh giá hoạt động đó.

III. Tại sao gen Z lại có sự khác biệt?

Gen Z là gì
Gen Z có suy nghĩ thoáng hơn các thế hệ trước
 • Tuy có sự khác biệt về tuổi tác không quá lớn, những gen Z lại có sự khác biệt rõ ràng so với gen Y và những thế hệ trước đó. Có lẽ sự khác biệt này được tạo ra bởi môi trường và thời đại.
 • Ở những năm gen Z ra đời, thời đại công nghệ 4.0 ngày càng được nảy mầm và kết trái. Vì thế mà họ được hưởng thụ đầy đủ những tinh hoa của công nghệ mới. Nhờ đó là tư duy, cách nhìn trong mọi việc cũng sẽ khác so với thế hệ trước.
 • Đa số thế hệ Z rất gan lì và không sợ thất bại. Như những thế hệ trước, họ thích sự ổn định trong cuộc sống thì gen Z lại muốn đương đầu với các thử thách để vươn đến đỉnh cao.
 • Theo kết quả một cuộc khảo sát của hàng kiểm toán EY thì có đến 80% người thuộc gen Z chọn đương đầu với áp lực, họ cho rằng thất bại chính là cách để đổi mới và phát triển.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản để hiểu được cụm từ gen Z là gì. Theo những nghiên cứu, gen Z sẽ là nhóm đầu tàu trong cuộc thay đổi và xây dựng phát triển thế giới theo hướng mới trong tương lai. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã có được cái nhìn về thế hệ Z một cách thấu đáo nhất.