LGBT là gì? Những điều cần biết về cộng đồng LGBT

Việc nói về chủ đề LGBT tại nước ta thực sự vẫn chưa được cởi mở. Chính vì thế, những kiến thức liên quan đến giới tính thứ 3 vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, thậm chí còn không được đề cập trong chương trình giáo dục giới tính. Điều này đã dẫn đến những quan niệm sai lầm, các định kiến về cộng đồng LGBT. Vậy nên, để hiểu được LGBT là gì, họ là ai? Hãy tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây của blueberryjubilee.org chúng tôi nhé.

I. Tìm hiểu LGBT nghĩa là gì?

lgbt-la-gi-2
LGBT là từ viết tắc của các xu hướng giới tính
LGBT là cụm từ được dùng để chỉ giới tính tương tự như Nam và Nữ. Tuy nhiên, cụm từ này chưa được liệt kê vào phân loại giới tính tại nhiều nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo đó, LGBT được viết tắt bởi 4 từ chỉ xu hướng tình dục của những người cùng giới hoặc cả hai giới. Đó là Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender. Trong đó:
  • Lesbian (hay còn viết tắt là Les): đây là từ chỉ đồng tính nữ, tức là những người cùng giới tính nữ bị thu hút bởi nhau. Mặc dù vẻ bề ngoài của họ là nữ nhưng lại có xu hướng yêu và quan hệ với người cùng giới.
  • Gay là từ chỉ đồng tính nam, những người cùng giới nam yêu và bị hấp dẫn cả về thể xác, tinh thần của nhau.
  • Bisexual là những người song tính. Hiểu đơn giản là họ có tình cảm và bị hấp dẫn bởi cả nam giới và nữ giới. Bisexual rất khó phân định được tình cảm của mình bởi có lúc họ cảm thấy thích nam, nhưng có lúc lại yêu nữ hơn. Hiện nay có khá nhiều người thuộc Bisexual, thậm chí có những người sau khi kết hôn với người khác giới mới cảm thấy mình cũng có tình cảm với người cùng giới.
  • Transgender (còn được viết tắt là Trans) bao gồm cả Les và Gay. Họ là những người có thể xác và tâm hồn hoàn toàn trái ngược nhau, hiểu đơn giản là họ sinh ra nhầm cơ thể. Ví dụ, người mang giới tính nữ nhưng bản thân lại rất mạnh mẽ, yêu con gái và muốn bảo vệ người con gái đó. Ngược lại, đối với nam, tuy sinh ra trong thân hình con trai nhưng họ lại yếu đuối, muốn được che chở bởi người đàn ông. Vì thế, họ là những người vượt qua mọi rào cản của gia đình, xã hội để có thể chuyển thành giới tính thực sự của mình như nữ chuyển thành nam hay nam chuyển sang nữ.

II. Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng dành cho những người đồng tính và được chia thành nhiều nhóm riêng như cộng đồng người chuyển giới, cộng đồng gay, cộng đồng les. Hiện nay do khoa học giới tính ngày càng phát triển, có những nghiên cứu chỉ ra con người còn đa da dạng xu hướng tình dục hơn nữa chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm mà chúng tôi chia sẻ ở phần giải thích LGBT là gì phía trên. Vì thế, ngày nay LGBT đã dài hơn thành LGBTQIA, trong đó:
  • Q tức là Queer chỉ những người có xu hướng tính dùng không thuộc nhóm phân loại khác.
  • I tức là Intersex dùng để chỉ những người liên giới, có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Ví dụ như một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích thước trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần với âm đạo của nữ giới sẽ được xếp vào nhóm này.
  • A tức là Asexual là những người vô tính. Họ không cảm thấy sự hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.
LGBT là gì
Cờ lục sắc là biểu tượng của cộng đồng LGBT
Từ trước đến nay cộng đồng LGBT trên thế giới luôn nhận phải sự kỳ thị của xã hội do những quan điểm khác biệt về xu hướng tình dục. Nhiều người cho rằng Les, Gay… là căn bệnh tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng những biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973 Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không còn xem đồng tính là một bệnh tâm thần.
Trong nhiều thập kỷ qua, tại các nước phương Tây đã hình thành một nền văn hóa mang tên là LGBT, những người thuộc cộng đồng này đã dần được đối xử như người bình thường. Thậm chí nhiều người còn tham gia các hoạt động chính trị, xã hội và có thành tựu nổi bật. Nhờ đó mà xã hội đã có những nhận thức tích cực về LGBT và tiến đến sự tôn trọng họ.
Tại Việt Nam, những người thuộc cộng động LGBT vẫn còn khá e ngại và không dám công khai giới tính thật của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì mọi người đã có những suy nghĩ thoáng hơn về người đồng tính, có nhiều chương trình bàn luận về cộng đồng LGBT. Bên cạnh đó, cũng như có nhiều người thành đạt công khai giới tính của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT mạnh mẽ hơn.

III. Khi nào một người có thể nhận thức về giới tính của mình?

Theo các nhà khoa học, con người từ 4 tuổi trở lên là có thể nhận thức được giới tính của mình. Khi đến tuổi dậy thì thì nhận thức về tâm sinh lý của con người càng rõ rệt hơn. Vì thế, nếu bạn đang có những băn khoăn, lo lắng về giới tính của mình thì hãy đến gặp chuyên gia tâm lý về sức khỏe để được giải đáp chính xác nhất.
Hiện nay dù mọi người đã chấp nhận và sống bình đẳng hơn với những người thuộc cộng đồng LGBT. Thế nhưng, vẫn còn một số thành phần nhỏ trong xã hội vấn kỳ thị, có quan điểm phân biệt về người đồng tính. Vì thế việc hiểu được LGBT là gì rất quan trọng. Nhờ đó mà những người trong cộng đồng LGBT sẵn sàng công khai giới tính thật của mình.

IV Có nên công khai giới tính LGBT với gia đình, xã hội?

LGBT là gì
Hiện nay xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBT
Có lẽ đây là câu hỏi mà bất cứ người nào thuộc cộng đồng LGBT cũng băn khoăn, trăn trở. Bởi có những cha mẹ cởi mở chấp nhận giới tính của con mình, nhưng có những người lại định kiến về LGBT. Vì thế, việc công khai giới tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố như. Cá nhân bạn đã sẵn sàng, đủ can đảm để thừa nhận giới tính của mình hay chưa. Bạn đã có đủ bản lĩnh để sống với chính mình, bỏ qua định kiến của xã hội? Hay Gia đình bạn có thực sự cởi mở, chấp nhận vấn đề này?
Vậy nên, nếu bạn chưa thực sự đủ can đảm để công khai giới tính thật của mình và còn có những băn khoăn, lo lắng thì hãy đến gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý về sức khỏe để được giải đáp và có quyết định đúng đắn nhất.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được LGBT là gì cũng như hiểu rõ hơn về những khó khăn của cộng đồng này trong việc hòa nhập với xã hội. Vì thế, nếu xung quanh bạn có những người LGBT thì hãy đối xử bình đẳng với họ nhé. Bởi, ai sinh ra cũng cần được tôn trọng và sống đúng, sống thật với chính mình để có được hạnh phúc.