Toxic là gì? Biểu hiện của những người Toxic thế nào?

Toxic là một tính từ tiếng Anh tuy ngắn gọn nhưng lại mang nhiều ý nghĩa rất thú vị và được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội gần đây. Vì thế, chắc chắn nhiều người chưa thực sự hiểu toxic là gì, biểu hiện của những người toxic thế nào? Vậy hãy cùng blueberryjubilee.org  chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Toxic có nghĩa là gì?

Toxic là gì
Toxic có ý nghĩa tiêu cực
Trong tiếng Anh, toxic có nghĩa là chất độc. Từ này được sử dụng từ khoảng giữa thế kỷ 17 và là từ vay mượn của từ Toxicum trong tiếng Latinh và từ Toxikon trong tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa đơn giản là chất độc được tẩm trên mũi tên của các chiến binh với mục đích là tiêu diệt kẻ thù nhanh chóng hơn.
Đến năm 2018, từ toxic đã được chọn là từ “Oxford Word of the Year. Được biết, đây là chương trình nhằm tìm ra những từ hoặc thành ngữ phản ánh tính đặc trưng, tâm trạng chung của mọi người. Từ này thường xuyên xuất hiện trong những báo cáo về tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, toxic còn có nghĩa bóng là chỉ những gì ảnh hưởng tiêu cực, không tốt đến người khác. Vì thế, hầu hết những người mắc Toxic trong thời gian dài sẽ gây ra hậu quả lớn đối với đời sống như ảnh hưởng đến tâm lý, các mối quan hệ xung quanh dần ít đi…

II. Biểu hiện của những người toxic

Những người toxic còn được gọi là toxic person, đây là những người luôn có suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên reo rắc rối, sự xấu xa cho người khác. Họ có suy nghĩ chống đối và thích đổ lỗi cho người xung quanh. Trong xã hội, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những kiểu này từ gia đình đến trường học, nơi làm việc…
Vậy biểu hiện cụ thể người toxic là gì? Nếu bạn thấy người xung quanh mình có hiểu hiện dưới đây thì chắc chắn họ thuộc kiểu người toxic.
 • Tính đố kỵ: Họ là những người rất hẹp hòi, thường xuyên ghen ăn tức ở với thành công của người khác. Thay vì cố gắng, nỗ lực thì họ lại thích nói xấu người khác sau lưng, muốn hạ thấp uy tín của người khác.
 • Thích kiểm soát mọi thứ: Những người toxic luôn muốn kiểm soát mọi thứ trong tay mình một cách mãnh liệt. Họ muốn mình là người có quyền quản lý và đưa ra quyết định.
 • Luôn có những suy nghĩ tiêu cực: Một trong những đặc điểm nổi bật của những người toxic chính là luôn suy nghĩ mọi vấn đề theo chiều hướng tiêu cực. Thậm chí, họ còn reo những suy nghĩ tiêu cực đó cho người xung quanh.
Toxic là gì
Những người toxic luôn khó chịu khi người khác thành công hơn mình
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Do không kiểm soát được cảm xúc mà những người toxic thường xuyên có thái độ gắt gỏng. Bọ bị cảm xúc chi phối nên chuyện gì cũng thấy không vừa ý.
 • Hay đổ lỗi cho người khác: Những người toxic rất thích đổ lỗi, phán xét người khác khi chưa thực sự hiểu vấn đề. Họ không bao giờ chịu thừa nhận bản thân sai.
 • Luôn thể hiện mình là nạn nhân: Mặc dù không phải là người bị hại nhưng những người toxic vẫn thích thể hiện mình là nạn nhân. Mục đích của họ là muốn nhận được sự đồng cảm của mọi người xung quanh.
 • Thiếu đạo đức: Thay vì tự thân vươn lên, người có tính toxic lại tìm mọi cách để gian lận để đạt được mục đích ngay cả việc đó trái với đạo đức.

III. Ý nghĩa toxic trong một số trường hợp

Để giúp bạn hiểu rõ hơn toxic là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu từ này được dùng trong những trường hợp khác nhau sẽ có ý nghĩa như thế nào nhé.

1. Toxic trong game

Thuật ngữ toxic trong game được dùng để chỉ những game thủ thiếu văn mình, có thái độ tiêu cực khi đồng đội mắc lỗi nhỏ nào đó trong quá trình chơi. Họ gây nên sự khó chịu và ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của người chơi khác.
Biểu hiện dễ nhận biết nhận của toxic gamer là chửi thề liên tục, thường xuyên cằn nhằn, than vãn hay có những biểu hiện tiêu cực khi thua trận đánh…

2. Toxic dùng trên mạng xã hội

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội, bạn sẽ biết được rằng toxic có ý nghĩa là những bình luận thiết văn minh, hay được gọi đơn giản là anh hùng bàn phím.

3. Toxic trong cộng đồng fan Kpop

toxic-la-gi-7
Người toxic luôn suy nghĩ theo hướng tiêu cực
Trong cộng đồng fan Kpop, toxic là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm người hâm mộ thần tượng mù quáng. Mỗi nhóm nhạc Kpop sẽ có 1 fandom riêng, tuy nhiên không phải fandom nào cũng ủng hộ thần tượng đúng cách. Những fandom toxic tự cho mình là nhất, bắt thần tượng phải thực hiện theo ý của mình, điều này đã gây ra những ảnh hưởng đến cộng đồng fan Kpop.

4. Toxic trong Anime

Trong Anime hay Manga, toxic là một thể loại truyện mà trong đó có những mối quan hệ nguy hiểm giữa các nhân vật. Bên cạnh đó, toxic trong Anime còn có một số kiểu như nhân vật chính nghĩ mình hơn người nên luôn coi thường tổ chức, tự cho mình có quyền quyết định người khác sống hay chết…

IV. Cách loại bỏ toxic ra khỏi cuộc sống

Chắc chắn sau khi biết được toxic là gì bạn rất muốn lại bỏ kiểu người này ra khỏi cuộc sống của mình. Dưới đây là một số cách để giúp cuộc sống của bạn không chịu những ảnh hưởng xấu từ người toxic:
 • Hãy tạo khoảng cách với người toxic trên mạng xã hội bằng cách đơn giản là chặn tài khoản của họ.
 • Để không bị người toxic khống chế cảm xúc gây ảnh hưởng xấu, bạn hãy hạn chế tiếp xúc và tranh cãi với họ.
 • Hãy dành thời gian để ở bên cạnh những người tích cực để giúp bản thân nhận được điều tốt đẹp, sự tích cực.
 • Hướng đến cuộc sống lành mạnh, tập trung vào sở thích của bạn thân và luôn suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh.
 • Luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người để có thể thấu hiểu nhau hơn. Từ đó giúp gia tăng mối quan hệ tình cảm giữa người với người được tốt đẹp hơn.
 • Suy nghĩ tích cực hơn: thay vì suốt ngày suy nghĩ đến những thứ xấu xa, bạn hãy tự nghĩ chúng theo một hướng tích cực. Nếu việc này quá khó khăn thì bạn có thể bỏ qua mà không cần phải quan tâm đến nó quá nhiều.
 • Gặp bác sĩ tâm lý: Toxic có thể được xem là căn bệnh về tâm lý nên để loại bỏ được hoàn toàn bạn hãy tìm đến các bác sĩ tâm lý để được thấu hiểu hơn.
Thông qua những nội dung trên đây chắc hẳn bạn đã biết toxic là gì cũng như cách loại bỏ những kiểu người này trong cuộc sống của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các xu hướng mới và những thông tin hữu ích nhé.